Tiêu chuẩn phòng sạch và Tầm quan trọng của phòng sạch trong công nghiệp

Tiêu chuẩn phòng sạch và Tầm quan trọng của phòng sạch trong công nghiệp

Phòng sạch là môi trường bắt buộc trong một số ngành để có thể đảm bảo được môi trường sản xuất đảm bảo an toàn. Đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp thì phòng sạch giữ vai trò không thể thiếu. Chính vì thế, đặc biệt là các chủ cơ sở sản xuất sẽ hiểu vấn đề này hơn ai hết. Hôm nay chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của phòng sạch trong công nghiệp.

Phòng sạch là gì?

Phòng sạch hay còn gọi là cleanroom trong tiếng Anh là khái niệm để chỉ một quy trình bắt buộc nhằm đảm bảo an toàn trong sản xuất các sản phẩm như chip điện tử. vi mạch,… Thiết kế phòng sạch khép kín yêu cầu lượng bụi, khí, vi khuẩn ở mức thấp nhất có thể, các yếu tố như ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, áp suất,… cũng cần được điều chỉnh đúng quy định. Mọi bụi bẩn hay khí độc hại đều có khả năng gây ô nhiễm quá trình nghiên cứu và sản xuất sản phẩm như sản xuất thiết bị y tế, sản xuất thực phẩm BVSK,..

Tiêu chuẩn của phòng sạch

Tham khảo https://xsdffu.com/

Phòng sạch luôn có những quy định, tiêu chuẩn cụ thể. Từ hàm lượng không khí, rồi nhiệt độ, áp suất, ánh sáng,… Tất cả đều phải đúng như quy định. Năm 963 tiêu chuẩn phòng sạch lần đầu tiên được đưa tại tại Hoa Kì, hiện nay thì nó là tiêu chuẩn chung trên toàn thế giới. Hiện nay cũng có nhiều tiêu chuẩn Quốc tế về phòng sạch được đưa ra bởi các tổ chức khác nhau, tham khảo thêm tại TĐM. Nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống hiện nay đều có nhu cầu sử dụng phòng sạch.

Tiêu chuẩn phòng sạch Federal Standard 209 năm 1963 là một ví dụ. Được đưa ra vào năm 1963 và tên là 209 và đã được cải tiến hoàn tiện thành các bảng tiêu chuẩn sau này. Tiêu chuẩn phòng sạch ISO 14644-1 năm 1999 được đưa ra bởi tổ chức tiêu chuẩn Quốc tế. Họ đã đưa ra tiêu chuẩn phòng sạch về Bảng giới hạn nồng độ bụi cho phép trong tiêu chuẩn. Quy trình và trang bị xử lý bắt buộc vào phòng sạch cũng được quy định rõ ràng.

Người công nhân cần phải được vệ sinh, khử trùng, mặc đồ bảo hộ,… Trong suốt quá trình làm việc không để có thân thể dính, chạm vào bất cứ vật dụng gì có trong phòng. Tiêu chuẩn, các quy định về vệ sinh phòng sạch cũng rất khắt khe. Đảm bảo rằng các phần đầu, tóc, tai của nhân viên cần được phủ kín; Giày đi cũng cần được bọc sao cho toàn bộ giày được bao phủ. Nhân viên khi vò phòng sạch cần đeo găng tay phòng sạch, không được chạm vào diện tích bề mặt ngoài của găng.

Vai trò của phòng sạch trong công nghiệp hiện nay

Trong ngành công nghiệp điện tử

Hiện nay phòng sạch được ứng dụng trong ngành này rất rộng rãi. Để có thể ứng dụng trong sản xuất chip, vi mạch,… Yêu cầu độ an toàn chính xác cao, chỉ một hạt bụi nhỏ cũng có thể khiến con chip bị hỏng.

Chính vì thế, yêu cầu phòng sạch rất khắt khe, đảm bảo chống bám bụi bẩn tuyệt đối. Nhiệt độ môi trường cũng cần được điều chỉnh ổn định cộng thêm khả năng chống tĩnh điện trong phòng sạch. Trong quá trình sản xuất, lắp ráp các thiết bị sản phẩm, linh kiện. Phòng sạch đóng vai trò quan trọng đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe này.

Trong phòng mổ bệnh viện

Phòng sạch đóng vai trò trong phòng mổ bệnh viện. Phòng mổ yêu cầu môi trường sạch sẽ, vô trùng. Điều này mới đảm bảo được bệnh nhân được đảm bảo an toàn trong và sau quá trình phẫu thuật. Vì thế mà phòng sạch cũng là một yêu cầu bắt buộc ở bệnh viện. Tại các phòng máu hay phòng khám chữa bệnh tại các bệnh viện hiện đại hiện nay thì phòng sạch là thứ không thể thay thế. Điều này càng cho ta thấy được tầm quan trọng.

Trong ngành chế biến thực phẩm

Hiện nay yêu cầu về nguồn thực phẩm ngày càng cao. Thực phẩm khi được cung cấp ra thị trường phải đáp ứng được các tiêu chuẩn, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Chính vì thế dây chuyền sản xuất đạt chuẩn GMP trong tất cả quá trình đóng gói, chế biến thực phẩm cũng cần phải được đảm bảo vệ sinh sạch sẽ đúng tiêu chuẩn. Vì thế trong ngành công nghiệp chế biến lương thực thực phẩm thì phòng sạch cũng là yếu tố quan trọng. Cần phải đảm bảo môi trường sạch sẽ không có vi khuẩn thì thực phẩm mới đảm bảo tính an toàn trong thời hạn sử dụng.

Trong ngành dược phẩm

Ở ngành công nghiệp dược phẩm thì đây cũng là một thứ không thể thiếu phòng sạch. Sản xuất thuốc cũng là môi trường cần quy định, tiêu chuẩn của các lượng tá dược. Đặc biệt cần phải đảm bảo không có các tác nhân vi khuẩn, gây hại. Điều này mới có thể đảm bảo chất lượng thuốc khi sản xuất ra và cung ứng cho thị trường.

Tránh được ở mức tối đa các vấn đề như nhiễm trùng hay biến chứng. Khi này chắc chắn không thể bỏ qua vai trò của phòng sạch trong ngành công nghiệp dược phẩm.

Trong sản xuất mỹ phẩm

Hiện nay ngành công nghiệp sản xuất mỹ phẩm phát triển rất mạnh. Hơn hết, mỹ phẩm hiện nay sử dụng các loại axit amin, protein. Chiết xuất từ thực vật,… Các chất này đều là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sản, phát triển. Vì thế việc kiểm soát được điều kiện sản xuất trong sản xuất mĩ phẩm cũng là yếu tố không thể bỏ qua.

Chủ yếu là bạn cần kiểm soát được vi khuẩn trong phòng. Hiện nay thì cấp độ sạch không khí của phòng sạch để sản xuất mĩ phẩm sẽ được thực hiện theo tiêu chuẩn của GMP. Như vậy thì phòng sạch là điều kiện không thể thiếu để sản xuất ra mỹ phẩm.

Trong ngành sản xuất vi mạch, chíp điện tử

Để có thể sản xuất chất bán dẫn thì tinh chế vật liệu là yếu tố quan trọng không thể thiếu. Để có được silicon độ tinh khiết cao thì nguyên liệu thô cũng như môi trường xung quanh,…

Cần phải đáp ứng đúng theo tiêu chuẩn thì mới đạt được kết quả. Năng suất của chip điện tử liên quan đến độ khuyết tật của chi. Số lượng các hạt trong không khí khi đó sẽ ảnh hưởng đến độ khuyết tật của con chip.

Chính vì thế mà bạn cần kiểm soát được số lượng các hạt trong không khí để sản xuất ra con chip. Mật độ hạt là thứ cần được kiểm soát nghiêm ngặt. Trong sản xuất chip vi điện tử cần chú ý đến cả mức độ ô nhiễm hóa chất và một số vấn đề liên quan. Khi đó thì phòng sạch sẽ giúp bạn xử lý các vấn đề đó. Việc thiết kế phòng sạch đáp ứng các yêu cầu tiêu chuẩn là điều không thể thiếu.

Thời Đại Mới chuyên phân phối cung cấp các sản phẩm cách âm cách nhiệt chất lượng đạt chuẩn qui định trong và ngoài nước, chúng tôi nhận tư vấn thiết kế thi công các công trình phòng sạch văn phòng nhà xưởng sản xuất….với chất lượng uy tín giá hợp lý.

Mọi chi tiết xin liên hệ :
Công ty TNHH Thiết Bị Làm Sạch Không Khí Thời Đại Mới
– Địa chỉ: 26 Đại lộ Bình Dương,Phường Phú Hòa, Thành Phố Thủ Dầu Một,Tỉnh Bình Dương, Việt Nam
– Hotline: 0382 889 452 – 0382 661 578
– Email: thietbilamsachkhongkhi@gmail.com
– Website: https://xsdffu.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *